Search

Tự du lịch Trung Quốc không khó như bạn nghĩ

Điều đầu tiên mình có thể khẳng định, du lịch tự túc Trung Quốc không khó như những gì người ta nói và bạn sẽ có những trải nghiệm tốt hơn rất nhiều so với việc đi tour. Đầu tiên đó là về thức ăn, thức ăn Trung Quốc không hề khó ăn như những điều mình biết trước đó về Trung Quốc. Thứ hai chính là phương tiện công cộng. Phương tiện công cộng ở Trung Quốc khá tốt và có nhiều lựa chọn.

 

Và thứ ba là người Trung Quốc tuy còn rụt rè nhưng rất thân thiện và dễ mến. Nào, bây giờ hãy bắt đầu hành trình khám phá đất nước đông dân và rộng nhất Châu Á theo cách của bạn.

Hồ sơ yêu cầu cấp visa Trung Quốc cũng khá đơn giản, hồ sơ gồm:

Chứng minh tài chính ít nhất bạn phải có 100tr trong sổ tiết kiệm – cái này quan trọng nhất.

Chứng minh công việc làm. Đối với những bạn đi làm thì cần chuẩn bị hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép trong thời gian du lịch. Còn với những người làm chủ doanh nghiệp thì chỉ cần Giấy phép kinh doanh là được.

Vé máy bay trùng tên với Hộ chiếu. Nhất định phải trùng tên với hộ chiếu. Ví dụ tên trên hộ chiếu Nguyen Van A, thì tên trên vé máy bay cũng phải là Nguyen Van A, chứ không thể là A Nguyen Van hay A Nguyen  trên vé máy bay nha, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục check in ở sân bay Việt Nam. Nhóm mình đã bị rắc rối vì việc này, và phải ký giấy cam kết mới được bay, nên mình note lại để các bạn làm cho đúng.

Booking khách sạn với tên từng người (trong trường hợp đi theo nhóm) trùng với tên trên hộ chiếu. Mình nhắc lại là tên từng người nha. Ví dụ, nhóm bạn đi 6 người, ba người đại diện book 3 phòng khách sạn. KHÔNG ĐƯỢC nha, bạn sẽ bị yêu cầu bổ sung liền đó. Sáu người, phải có đủ 6 tên booking khách sạn và phải TRÙNG với tên trên hộ chiếu. Cái này mình cũng gặp rắc rối khi làm visa nên mình cũng nhắc luôn.

Lịch trình du lịch chi tiết, nếu bạn làm sơ sài, bên ĐSQ sẽ yêu cầu bạn làm lại đó.

Lệ phí yêu cầu cấp visa – 60 đô Mỹ. Bạn cần chuẩn bị tiền đô để nộp lệ phí.

Thời gian cấp visa: 5 – 7 ngày.TQ_1_input4

Thời gian nhận hồ sơ từ 8:30am – 11:00am, từ thứ Hai – thứ Sáu. Lượng người nộp visa TQ khá đông nên bạn cần đi sớm để có thể nộp được trong ngày.

Địa điểm nộp hồ sơ visa tại thành phố Hồ Chí Minh: Số 75, Hai Bà Trưng, Q3.

Đặt trước vé máy bay, khách sạn, phương tiện di chuyển cho chuyến đi.

Trung Quốc là quốc gia đông dân, nên việc full phòng khách sạn, máy bay, hay tàu cao tốc là chuyện bình thường nhất là trong mùa cao điểm. Do đó, cần lên kế hoạch cụ thể và đặt trước để tiết kiệm thời gian và không bỏ lỡ hành trình của bạn.

Bạn có thể đặt vé tàu cao tốc để thuận tiện cho việc di chuyển giữa các thành phố ở Trung Quốc tại www.trip.com. Cũng note luôn là, vé tàu, vé máy bay khi đặt trước cũng phải y chang tên trên hộ chiếu luôn. Nhỡ để ý kỹ khi book nhé.

TQ_1_input5

Simcard: bạn có thể lựa chọn các gói cước theo nhu cầu, tầm 360k cho 8 ngày dùng. Thông thường simcard du lịch mua ở VN đều có thể vào Facebook, Instagram…

Các phần mềm cần tải là VPN, app vượt tường lửa để có thể truy cập vào FB, Insta, Google… (Dùng trong trường hợp vào wifi của các khách sạn tại TQ)

Quan trọng: Google Translate để giao tiếp (cả dịch bằng chữ và giọng nói) trong trường hợp bạn và nhóm mình không biết tiếng Trung. Nhóm mình đi 6 người và không ai biết tiếng Trung hết, nhờ chị Google mà chúng mình có được chuyến đi vui vẻ. He he.

App Ofo, Obike và Mobike là những công ty cung cấp dịch vụ bikeshare (xe đạp của các công ty này được để đầy đường phố và bạn có thể lấy đi tuỳ ý), tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ, bạn cần tải các app này về, đăng nhập, nhập số thẻ credit card vào để sử dụng. Tiền thuê xe đạp sẽ được trừ trực tiếp vào thẻ credit card của bạn. Nên nhớ là phải tải app, đăng nhập, nhập thẻ credit card từ VN nhé vì các app này sẽ yêu cầu verify thông tin qua số điện thoại. Đây cách mình sử dụng dịch vụ bikeshare của Ofo.

 

TQ_1_input7

Việc sử dụng thẻ tín dụng ở Trung Quốc cũng hơi khó, do cũng ít điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ trừ các thành phố lớn, do đó cần chuẩn bị đủ lượng tiền cho chuyến du lịch, ước chừng khoảng 15k tệ cho 10 chuyến du lịch 10 ngày. 

Du lịch TQ được chia thành 2 mùa, cao điểm và thấp điểm. Mùa thấp điểm là từ tháng 12 đến tháng 2, còn lại là mùa cao điểm. Tuy nhiên thời gian du lịch TQ đẹp nhất là tháng 10 nhưng hãy trừ tuần đầu tiên của tháng 10 ra, vì đây là kỳ nghỉ lễ quốc khánh, nếu bạn không bạn muốn bị chìm trong biển người. Vé vào tham quan các khu du lịch có vé khá mắc, đi vào mùa thấp điểm giá vé chỉ bằng 1/2 mùa cao điểm. Các khu du lịch nằm khá xa nhau và thường rất rộng, vì vậy bạn chỉ nên lên kế hoạch tham quan từ 1-2 điểm/ngày để tránh việc chạy như vịt.

Nhiêu đó thôi là bạn có thể vu vi Trung Quốc mà không cần lo nghĩ gì nhiều đâu. Nếu có câu hỏi hay cần làm rõ điều gì, các bạn cứ đặt câu hỏi để ad trả lời nhé. 

Write a response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Dimotngaydang © Copyright 2018. All rights reserved.
Close